HỘI THẢO CHUYÊN MÔN THÁNG 8/2023: ỨNG DỤNG CNTT TRONG DẠY HỌC VÀ GIẢI PHÁP BỒI DƯỠNG HSG HIỆU QUẢ

Ngày 10/8/2023 trường THCS Lê Quý Đôn tổ chức Hội thảo chuyên đề cấp trường với chủ đề “ Ứng dụng CNTT trong dạy học” và “Giải pháp bồi dưỡng học sinh giỏi, ôn thi lớp 9 thi vào lớp 10 đạt kết quả cao”.

Thực hiện kế hoạch năm học 2023 – 2024, ngày 10/8/2023 trường THCS Lê Quý Đôn đã tổ chức Hội thảo chuyên đề cấp trường với chủ đề “ Ứng dụng CNTT trong dạy học” và “Giải pháp bồi dưỡng học sinh giỏi, ôn thi lớp 9 thi vào lớp 10 đạt kết quả cao”. Đây là hoạt động chuyên môn đầu tiên của đội ngũ giáo viên nhà trường trong năm học mới, và cũng là những chuyên đề thiết thực, có tính áp dụng cao. Mục đích của việc tổ chức chuyên đề này là nhằm chuẩn bị chu đáo cho năm học mới 2023 – 2024 bắt đầu từ yếu tố người thầy, để từ đó góp phần thúc đẩy cũng như nâng cao chất lượng của hoạt động giáo dục trong nhà trường.

Cuộc hội thảo diễn ra trong một ngày với sự tập trung, tinh thần trách nhiệm cao của toàn thể đội ngũ giáo viên. Chuyên đề “Ứng dụng CNTT trong dạy học do đồng chí Nguyễn Trọng Hán và Nội Thanh Hoa báo cáo với các nội dung vô cùng thực tế, hữu ích trong thời đại số hóa đó là: Kĩ thuật sử dụng hiệu quả bảng tương tác trong dạy học; cách khai thác nguồn học liệu khổng lồ trên các phần mềm giáo dục; tiếp cận và sử dụng các phần mềm trộn và chấm bài kiểm tra trắc nghiệm mới nhất ; cách sử dụng công nghệ AI và chat GPT trong dạy học thuận tiện và hiệu quả. Trên nền tảng sẵn có về ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, các thầy cô giáo đã nhanh chóng tiếp cận với những tri thức mới, đồng thời tích cực trao đổi, đề xuất và có những giải pháp cho những điều còn tồn tại trong thực tế giảng dạy từ năm học trước ở lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin.

Chuyên đề “Giải pháp bồi dưỡng học sinh giỏi, ôn thi lớp 9 thi vào lớp 10 đạt kết quả cao”  cũng chạm đến một vấn đề vô cùng quan trọng và cần thiết trong kế hoạch cũng như mục đích giáo dục của trường THCS Lê Quý Đôn. Chuyên đề được thực hiện với vai trò chủ đạo của hai cô giáo có bề dày kinh nghiệm trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và ôn thi vào lớp 10 THPT là cô Nguyễn Thị Lê Phương và cô Trần Thị Khánh. Nội dung trọng tâm được nhấn mạnh trong báo cáo là những kinh nghiệm quý báu được thể hiện cụ thể bằng những hoạt động, phương pháp sử dụng khi dạy học. Từ việc bản thân tự học tập, trau dồi tích lũy tri thức, kinh nghiệm đến việc nắm bắt tâm lí học sinh, rồi tổ chức hoạt động học tập với đa dạng các hình thức để thu hút các em, khiến các em thực sự say mê với nhiệm vụ học tập, từ đó có được những kết quả cao một cách nhẹ nhàng mà không hề áp lực. Hội nghị cũng nhận được những ý kiến tham gia sôi nổi, tâm huyết của tất cả các thành viên, đặc biệt là những giáo viên có kinh nghiệm, có thành tích cao trong lĩnh vực bồi dưỡng học sinh giỏi và công tác ôn thi vào lớp 10.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi hội thảo.

Tác giả: Trường THCS Lê Quý Đôn
Năm 2024 : 10.899