HỘI THẢO CHUYÊN MÔN THÁNG 8 LẦN 3 - HỘI THẢO VỀ CÔNG TÁC CHỦ NHIỆM LỚP

Sáng ngày 17/8/2023 Hội thảo về công tác chủ nhiệm của trường THCS Lê Quý Đôn đã diễn ra với sự tham gia của Ban giám hiệu và đội ngũ giáo viên nhà trường.

Công tác chủ nhiệm lớp vốn được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các nhà trường khi thực hiện công tác giáo dục. Mặc dù không có những thang đo cụ thể để đánh giá chất lượng của công tác chủ nhiệm giống như hoạt động giảng dạy nhưng hiệu quả của nó lại được thể hiện “âm thầm” trong tất các mặt giáo dục từ rèn luyện phẩm chất, phát triển năng lực đến kết quả học tập của học sinh. Bởi làm tốt công tác chủ nhiệm, quản lí tốt học sinh từ góc độ cá nhân, lớp học, nhà trường sẽ ổn định mọi nề nếp sinh hoạt cũng như học tập, từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh. Chính vì vậy nên để chuẩn bị tốt hành trang cho năm học mới 2023 – 2024, trường THCS Lê Quý Đôn đã tiến hành tổ chức Hội thảo về công tác chủ nhiệm nhằm mục đích cao nhất là cùng chia sẻ kinh nghiệm chủ nhiệm lớp, từ đó mỗi giáo viên, đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm sẽ tích lũy cho mình những phương pháp, cách thức hiệu quả trong việc quản lí và giáo dục học sinh.

Đảm nhiệm vai trò chủ đạo trong buổi hội thảo là hai cô giáo Trần Thị Hương Giang và Nguyễn Thị Ánh. Đây là những giáo viên nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chủ nhiệm lớp, không chỉ có uy tín với đồng nghiệp mà còn nhận được sự yêu quý của học sinh, sự tin tưởng của phụ huynh.

Trong nội dung báo cáo của mình cô Trần Thị Hương Giang đã chia sẻ các biện pháp quản lí học sinh hiệu quả, các hình thức kỉ luật tích cực, cách thuyết phục học sinh, phụ huynh, cách tổ chức họp phụ huynh, tổ chức sinh hoạt lớp đổi mới theo chủ đề. Đó là những kinh nghiệm không chỉ đúc rút ra từ nghiệp vụ được đào tạo, tập huấn thường xuyên mà quan trọng là từ chính thực tế làm công tác chủ nhiệm lớp, sự tìm tòi, trăn trở thậm chí là “lăn xả” trong việc quản lí, dạy dỗ và đồng hành cùng các em học sinh suốt hành trình làm nghề giáo. Bởi vậy nên những bài học đều mang đậm màu sắc thực tế, dễ nghe, dễ hiểu, dễ ứng dụng và nhận được sự đồng tình cao của tất cả các thầy cô.

Một nội dung cũng hết sức bổ ích được cô Nguyễn Thị Ánh chia sẻ và hội nghị thảo luận sôi nổi đó chính là tư vấn tâm lí cho học sinh, đặc biệt là học sinh đang trong độ tuổi dậy thì. Với đặc điểm tâm lí của lứa tuổi học sinh THCS, sự thấu hiểu và định hướng đúng đắn của thầy cô giáo để các em phát triển đúng hướng có vai trò vô cùng quan trọng. Bài báo cáo nhấn mạnh thầy cô cần phải nắm bắt được tâm tư của các em, biết cách thâm nhập vào thế giới của các em một cách tinh tế, định hướng cho học sinh một cách nhẹ nhàng, nghệ thuật và kiên nhẫn chứ không nên áp đặt và thô bạo. Bên cạnh nội dung trình bày của chủ tọa, hội nghị cũng nhận được nhiều ý kiến tâm huyết chia sẻ kinh nghiệm tư vấn tâm lí của các thầy cô trong hội đồng, từ đó góp phần tạo nên khối kinh nghiệm thật sự quý báu trong công tác chủ nhiệm.

Sự thành công của Hội thảo giáo viên chủ nhiệm không chỉ mang đến những kinh nghiệm thiết thực, hữu ích cho các thầy cô làm nhiệm vụ chủ nhiệm trong năm học mới nói riêng, các thầy cô giáo trong toàn trường nói chung mà còn mang đến nguồn năng lượng vô cùng tích cực, hào hứng cho tất cả thầy cô giáo trường THCS Lê Quý Đôn chuẩn bị đến với năm học 2023 – 2024 đầy hứa hẹn.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi Hội thảo:

Năm 2024 : 10.894